ỨNG DỤNG PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT
TRONG LĨNH VỰC THỰC PHẨM
Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày như cà phê, sữa, đường, mayonnaise,… tồn tại ở nhiều dạng hạt khác nhau, từ bột đến nhũ tương, huyền phù hay dạng viên nén. Sự phân bố kích thước các hạt trong các sản phẩm có thể ảnh hưởng đến hương vị, hình thức, độ ổn định, khả năng phân tán, tan rã và chức năng của thành phẩm.
Việc kiểm tra đặc tính hạt và kích thước hạt đòi hỏi một loạt các thiết bị phân tích hiện đại. Hiện nay, tất cả các công nghệ phân tích hạt của HORIBA đã được ứng dụng thành công trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thực phẩm. Các thiết bị phân tích cỡ hạt của HORIBA sử dụng kỹ thuật tán xạ laser ( laser diffraction) hay tán xạ ánh sáng động (DLS) đều đem đến kết quả phân tích chính xác, đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của máy phân tích kích thước hạt trong ngành công nghiệp thực phẩm.
1. Sữa tươi
Sữa chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Sữa là một loại nhũ tương được đồng nhất (homogenization) để giảm kích thước hạt, giúp cải thiện độ đặc và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, quá trình đồng nhất hóa rất tốn kém, do vậy việc kiểm soát cẩn thận quá trình này không những đảm bảo chất lượng thành phẩm mà còn tiết kiệm giảm chi phí vận hành. Do đó, việc sử dụng thiết bị phân tích kích thước hạt (HORIBA SZ – 100Z2 hay LA-960V2) để kiểm tra, xác định đặc tính hạt là điều cần thiết cho quy trình sản xuất quy mô công nghiệp.
Tìm hiểu thêm về ứng dụng phân tích hạt trên sữa bằng thiết bị kiểm tra kích thước hạt HORIBA >>>
2. Sữa đặc
Sữa đặc có đường được chế biến từ sữa bò đã thanh trùng, bằng cách cho bay hơi một phần nước ở áp suất thấp và thêm đường, được quy định về yêu cầu kỹ thuật rất chặt chẽ. Đối với sản phẩm sữa đặc có đường thì hai tính chất: độ nhớt và màu sắc là quan trọng nhất vì chúng ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng sản phẩm và quyết định giá trị sử dụng của thành phẩm.
Như ta đã biết sữa đặc có đường là một hệ nhũ tương dầu trong nước có độ nhớt khá cao và độ nhớt là một trong những thuộc tính quan trọng được sử dụng để đánh giá chất lượng sữa đặc. Độ nhớt quá cao hay quá thấp đều không đạt yêu cầu cảm quan của sản phẩm.
Trong đó, kích thước hạt có ảnh hưởng lớn đến đặc tính độ nhớt trong sản phẩm sữa đặc. Vì thế việc ứng dụng phân tích kích thước hạt bằng thiết bị HORIBA LA-960V2 hay LA-350 là một giải pháp hữu hiệu cho quy trình công nghệ sản xuất sữa đặc, và còn cho các sản phẩm từ sữa khác.
3. Cà phê
Ngày càng có nhiều người sành uống cà phê và bắt đầu quan tâm hơn đến sức khỏe, nên yêu cầu lựa chọn cà phê của khách hàng ngày càng cao hơn, khắt khe hơn.
Sau công đoạn rang ủ, hạt cà phê cần trải qua giai đoạn xay. Mục đích để chia nhỏ cà phê và làm vỡ các tế bào nhằm tăng diện tích tiếp xúc. Công đoạn xay rất quan trọng vì cần phải xay hạt cà phê đến độ mịn phù hợp và phải đảm bảo đồng đều kích thước. Vì nếu bột cà phê quá mịn thì khi pha, cà phê sẽ khó chảy và dịch chiết sẽ lẫn cặn, bột cà phê quá khít làm nước sẽ thấm qua lâu hơn và dẫn đến việc over extracted, còn nếu bột thô thì thời gian pha sẽ kéo dài hay bị under extracted.
Hiểu được mối quan hệ giữa hương vị mong muốn và kích thước hạt trong bột cà phê phù hợp là yếu tố then chốt trong khâu đánh giá chất lượng. Vì thế, việc phân tích và đánh giá kích thước hạt là công đoạn quan trọng, cần thiết để đảm bảo sự đồng đều kích thước hạt trong sản phẩm. Từ đó giúp hoàn thiện hương vị của những tách cà phê được pha khi đến tay người tiêu dùng.
Máy phân tích kích thước hạt nhiễu xạ laser LA-960V2 và máy phân tích kích thước hạt nano SZ-100Z2 mang lại những lợi thế không thể phủ nhận về độ chính xác, chất lượng và tốc độ đo so với các kỹ thuật sàng lọc trước đây. Là công cụ đáng tin cậy, hỗ trợ quá trình kiểm tra, đánh giá thành phẩm cho các nhà sản xuất cà phê.
4. Mayonnaise
Quá trình xây dựng công thức tạo mayo và sản xuất thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đòi hỏi nhiều công đoạn đánh giá kiểm định khắt khe, nghiêm ngặt, trong đó việc phân tích, kiểm tra kích thước hạt là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng maiyonaises, về cả hương vị lẫn hình thức. Vì thế, với kỹ thuật tán xạ laser và quá trình phân tích nhanh gọn, chính xác, việc ứng dụng thiết bị phân tích kích thước hạt tán xạ laser LA-960V2 hay LA – 350 là điều cần thiết. Tìm hiểu thêm >>>
5. Đường
Đường là một mặt hàng thực phẩm thiết yếu của mọi nhà, việc kiểm soát sự phân bố kích thước hạt là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng nhất. Sàng là phương pháp kiểm tra truyền thống để đo kích thước hạt của đường. Hiện nay có thể đánh giá, kiểm tra chất kích thước hạt đường thông qua thiết bị phân tích hạt tán xạ laser LA-960V2 hoặc DLS SZ-100Z2.
Tóm lại, việc kiểm soát sự phân bố kích thước hạt trong nguyên liệu, thông qua các thiết bị phân tích kích thước hạt HORIBA: LA-960V2, LA-350, SZ-100Z2, SZ-100S2 không chỉ giúp nâng cao chất lượng thực phẩm, đồ uống bao gồm hương vị, hình thức vẻ ngoài sản phẩm,… đáp ứng yêu cầu và đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe cho người tiêu dùng, mà còn giúp cải thiện quy trình sản xuất, đem lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất thực phẩm.
Bên cạnh đó, các dòng máy phân tích kích thước hạt của HORIBA còn ứng dụng thành công trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng.
Tìm hiểu thêm về các dòng thiết bị phân tích kích thước hạt tán xạ ánh sáng động DLS HORIBA.
Tìm hiểu thêm về các dòng thiết bị phân tích kích thước hạt tán xạ laser HORIBA.
Quý anh chị cần thêm thông tin về ứng dụng và sản phẩm phân tích kích thước hạt HORIBA, có thể liên hệ với chúng tôI qua hotline: 0898 414 604.