BLOG NGÀNH NÔNG NGHIỆP THIẾT BỊ ĐO HANNA ỨNG DỤNG

THỦY CANH LÀ GÌ? CÁC KỸ THUẬT TRỒNG CÂY THỦY CANH PHỔ BIẾN

kỹ thuật trồng cây thủy canh

Thủy canh là gì ?

Thủy canh là canh tác không cần đất mà trồng cây trên nước. Trong đó, nước được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các ion khoáng để cây trồng hấp thụ trực tiếp, và thông qua quá trình hô hấp và quang hợp tạo ra các dưỡng chất cần thiết giúp cây sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc không tiếp xúc với đất tạo ra một môi trường sống sạch cho cây trồng khi hạn chế được những tác nhân gây ô nhiễm như nấm, sâu bệnh, tuyến trùng, …

Các hệ thống kỹ thuật trồng cây thủy canh phổ biến

Tất cả các hệ thống thủy canh đều hoạt động dựa trên cùng một nguyên tắc: cây trồng phát triển trong môi trường không chứa đất và được cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng từ nước giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, các hệ thống với kỹ thuật trồng cây thủy canh sau đây có sự khác biệt cơ bản về cấu trúc:

 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh dạng bấc:
kỹ thuật trồng cây thủy canh

Nguyên lý: Sử dụng sợi bấc hút nước và dinh dưỡng lên để nuôi cây (một đầu chìm trong dung dịch dinh dưỡng, đầu còn lại chạm vào rễ cây). Tuy nhiên, bấc có thể bị tắc do cặn khoáng và không cung cấp đủ thêm oxy cho rễ.

 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh ngập và rút nước:
kỹ thuật trồng cây thủy canh

Nguyên lý: Hệ thống sử dụng máy bơm làm ngập dung dịch nuôi cấy trên giá thể trồng cây và hồi lưu dịch liên tục theo chu kỳ. Vì vậy, cây trồng luôn được cung cấp đủ độ ẩm, không khí và chất dinh dưỡng giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ.

 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh màng dinh dưỡng:
kỹ thuật trồng cây thủy canh

Nguyên lý: Hệ thống cung cấp liên tục dòng chảy chứa nước, chất dinh dưỡng di chuyển qua phần dưới cùng của rễ, trong khi phần trên của rễ sẽ tiếp xúc với một nguồn oxy không khí dồi dào. Hệ thống tiết kiệm đến 80 % lượng dinh dưỡng và lượng nước tiêu thụ tối thiểu.

 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh tĩnh:
kỹ thuật trồng cây thủy canh - tĩnh

Nguyên lý: Rễ cây được ngập trong dung dịch thủy canh được cung cấp oxy thông qua máy tạo khối sủi bọt. Tuy nhiên, môi trường nước kém chuyển động dễ xuất hiện bọ gậy, rong rêu gây ô nhiễm môi trường thủy canh.

 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh nhỏ giọt:

Nguyên lý: Hệ thống máy bơm bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ giọt trực tiếp vào gốc của cây trồng theo định kỳ, dinh dưỡng sẽ từ từ trôi xuống bộ rễ, phần không được hấp thụ sẽ đưa lại bể chứa và tái sử dụng tránh gây ngập úng cho cây.

kỹ thuật trồng cây thủy canh
 • Kỹ thuật trồng cây thủy canh với hệ thống khí canh:
kỹ thuật trồng cây thủy canh

Nguyên lý: Rễ cây được treo lơ lửng trong không khí và được hệ thống tự động phun dung dịch dinh dưỡng vào rễ dưới dạng sương vài phút một lần. Vì vậy, rễ cây luôn được cung cấp đủ độ ẩm và hấp thu đầy đủ dưỡng chất.

Các kỹ thuật trồng cây thủy canh cơ bản cho người mới bắt đầu

Hệ thống thủy canh thành công khi người canh tác hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng rau thủy canh, hiểu rõ chất dinh dưỡng nào cần được bổ sung trong quãng đời sinh trưởng của rau hay bổ sung mỗi tuần. Nhiều cây trồng thủy canh cần nhiều đạm (N) lúc đầu và sau đó chuyển sang cần nhiều lân (P) hơn để ra hoa kết quả. Bên cạnh đó, mỗi loại cây trồng đều có những đặc điểm sinh lý, yêu cầu về dinh dưỡng và hàm lượng đạm lân kali (NPK) khác nhau, vì vậy cần phải theo dõi và điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng ở một mức độ ổn định. 

Bộ dụng cụ đánh giá chất lượng đất HANNA, cho phép đo hàm lượng dinh dưỡng có trong mẫu trồng cây thủy canh đơn giản mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Tầm quan trọng của đạm lân kali đối với quá trình trồng thủy canh >>>

Đo pH trong đất trồng - nông nghiệp Hanna - Redlab
redlab-hanna-do-dinh-duong-dat-do-pH-3
redlab-hanna-do-dinh-duong-dat-do-pH-1
 • Ánh sáng tốt nhất cho hệ thống thủy canh là các thiết bị chiếu sáng cường độ cao như đèn hơi natri hoặc đèn cao áp halogen. Những thiết bị này phát ra ánh sáng đỏ cam rất tốt cho cây đang trong giai đoạn phát triển sinh trưởng. Hay đèn T5 tạo ra ánh sáng huỳnh quang với nhiệt lượng và năng lượng tiêu thụ thấp, lý tưởng trồng cây giâm cành và cây có chu kỳ sinh trưởng ngắn.
 • Đảm bảo chất lượng nguồn nước, người canh tác phải kiểm tra chất lượng nguồn nước trước khi bơm vào hệ thống thủy canh. Giá trị pH phụ thuộc vào loại cây trồng thủy canh, hầu hết các loại cây thủy canh có thể phát triển ở pH từ 5.8 đến 6.8. Nếu giá trị pH quá cao hoặc quá thấp, cây sẽ không thể hấp thụ một số dưỡng chất, dẫn đến thiếu hụt và gây ra những bệnh lý cây trồng nghiêm trọng. Giá trị pH cần được kiểm tra mỗi tuần một lần và có thể dễ dàng điều chỉnh bằng cách thêm một lượng nhỏ muối kali hòa tan tăng pH hay thêm axit phosphoric để giảm pH. Ngoài ra, hiện nay đã có những máy đo kỹ thuật pH và bộ đệm hiệu chỉnh giúp người canh tác tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu chỉnh.
 • Nhiệt độ lý tưởng cho cây trồng thủy canh là từ 20 đến 22 độ C. Nhiệt độ cao có thể làm cho cây còi cọc, và nếu nhiệt độ nước quá cao có thể làm thối rễ. Vì vậy, việc trang bị thiết bị đo nhiệt độ môi trường giúp kiểm soát điều kiện ngoại cảnh giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định là điều cần thiết. Tham khảo các mẫu bút đo nhiệt độ nhỏ gọn, tiện lợi HANNA tại đây >>>
 • Độ ẩm lý tưởng cho hệ thống thủy canh là 40 đến 60%. Độ ẩm cao hơn, đặc biệt là trong các phòng có không khí lưu thông kém có thể gây ra bệnh phấn trắng và các bệnh do nấm mốc khác. Tham khảo thiết bị đo độ ẩm tại đây>>>
 • Làm sạch hệ thống thủy canh thường xuyên để giữ cho hệ thống không bị nhiễm các tác nhân gây bệnh (sâu bệnh, nấm mốc). Việc vệ sinh hồ chứa thường được thực hiện từ 2 đến 3 tuần một lần. Ngoài ra, cần kiểm tra tình trạng của các van bơm xả nước để tránh hiện tượng tắc nghẽn.

Tài liệu tham khảo:

 1. Jessica Gore, Methods of Hydroponics.
 1. Hydroponics Farming Information Guide.
 1. Hydroponics Farming Tips – Ideas, Benefits.
 1. Hydroponic Farming System Setup With Methods And Facts, 2022.

Tham khảo thêm:

Những nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng thủy canh là gì?

Vai trò của EC/ TDS trong trồng cây thủy canh 


REDLAB – FOR YOUR LABORATORY

Công ty TNHH Redlab là đối tác đáng tin cậy cho phòng LAB của bạn, chúng tôi cung cấp:

 • Thiết bị và vật tư tiêu hao
 • Tư vấn, thiết kế và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm
 • Dịch vụ sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng thiết bị

Mời bạn xem thông tin sản phẩm và đặt hàng các thiết bị tại cửa hàng trực tuyến của RedLAB tại đây: online-store.redlab.com.vn hoặc tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm khác trên website: redlab.com.vn

Để được tư vấn sản phẩm, mời bạn liên hệ HOTLINE: 0889 973 944.