BLOG NGÀNH THỦY - HẢI SẢN THIẾT BỊ ĐO HANNA

CÁCH NUÔI CÁ KIỂNG KHỎE MẠNH VÀ CÁC THIẾT BỊ CẦN THIẾT

cách nuôi cá cảnh cá kiểng - trang trí bể cá cảnh cá kiểng - REDLAB

CÁCH NUÔI CÁ KIỂNG KHỎE MẠNH VÀ CÁC THIẾT BỊ CẦN THIẾT

Cá kiểng (hay cá cảnh) đã trở thành thú cưng phổ biến thứ ba sau mèo và chó. Bể cá kiểng trong nhà không những giúp gắn kết các thành viên trong gia đình bằng việc quay quần bên nhau để ngắm bể cá, mà việc chăm cá cảnh còn góp phần hình thành đức tính có trách nhiệm và yêu thiên nhiên cho con trẻ. Với những ai bị dị ứng với lông chó hoặc mèo, thì việc nuôi cá kiểng, cá cảnh cũng là một giải pháp thay thế lý tưởng.

cách nuôi cá cảnh cá kiểng - REDLAB

Tuy nhiên, chăm sóc động vật thủy sinh lại là một điều hoàn toàn không dễ dàng, kỹ thuật nuôi cá kiểng, cá cảnh không đúng cách và những yếu tố môi trường không phù hợp sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá, dẫn đến cá cảnh bị còi cọc và chết dần. Việc tìm hiểu về tập tính của cá cũng như trang bị kiến thức liên quan đến việc chăm cá kiểng là điều cần thiết mà bất kì ai muốn nuôi cá cũng có. Dưới đây là những điều cơ bản bạn cần lưu ý để có thể sở hữu một hồ cá kiểng như ý.

Tập tính của cá kiểng

Để cá sinh trưởng và phát triển tốt, người chơi cá cần nắm được một số thông tin quan trọng về loại cá cảnh sắp chăm, bao gồm mức độ pH của nước phù hợp với cá, nhiệt độ sống và loại thức ăn mà chúng ăn.

Bên cạnh đó, chọn các loài cá có cùng tập tính để dễ nuôi chung với nhau, để tránh hiện tượng cá lớn ăn cá bé hoặc chúng thường xuyên đánh nhau gây tổn thương và chết. Cá hung dữ hơn nên được giữ trong bể riêng của chúng.

Không gian nuôi cá kiểng

Kích thước của bể cá sẽ phụ thuộc vào số lượng cá và kích thước của chúng khi trưởng thành vì nhiều loài cá có thể lớn lên cần nhiều không gian hơn, ngoài ra còn phụ thuộc vào loài cá (cá nước mặn hay cá nước ngọt).

cách nuôi cá cảnh - không gian nuôi cá kiểng - REDLAB

Nếu như bể cá quá nhỏ, tình trạng quá tải có thể dẫn đến nồng độ oxy trong nước thấp và không đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho cá kiểng, không đủ không gian để di chuyển, dư thừa chất thải và thậm chí trong trường hợp cực đoan có thể gây tử vong. Vì vậy, nồng độ oxy hòa tan cần được theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp để giúp cá kiểng khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển.

Thông số môi trường nuôi cá kiểng

1. Tái tạo môi trường sống tự nhiên của cá

Việc tái tạo môi trường sống giống với tự nhiên cho cá là một cách để kéo dài tuổi thọ của cá, cá có thể có nguồn gốc từ nước mặn hoặc nước ngọt. Đối với cá nước ngọt, sỏi được thêm vào bể cá và một số chuyển động của nước được đưa vào để tạo cảm giác như một dòng sông. Đối với cá nước mặn, cát được thêm vào bể để mô phỏng môi trường đại dương. Ngoài ra, mô hình hang, phiến đá “trú ẩn” nhân tạo cũng cần thiết khi cá muốn “ẩn nấp”.

không gian nuôi cá cảnh cá kiểng - REDLAB

2. Duy trì mức độ pH thích hợp

Nếu nước trở nên quá kiềm hoặc quá acid, nó có thể gây tử vong cho cá, đồng thời mỗi giống cá kiểng sẽ có các yêu cầu môi trường pH khác nhau. Cá nước ngọt thường phát triển mạnh khi độ pH nằm trong khoảng từ 6.8 đến 7.5, ở phạm vi pH này cá có thể sinh trường bình thường và ít mắc bệnh.

Thường xuyên kiểm tra nước hồ cá, từ đó điều chỉnh môi trường nước sớm nhất có thể, vì sự thay đổi pH lớn hơn 0.3 trong khoảng thời gian 24 giờ có thể khiến cá bị căng thẳng và dễ mắc bệnh.

cách nuôi cá cảnh khỏe mạnh - trang trí bể cá - độ pH và nhiệt độ bể - REDLAB

Độ pH trong bể cá kiểng sẽ thay đổi tự nhiên theo thời gian khi nước bay hơi hoặc các vật phẩm được thêm vào hay lấy ra khỏi bể cá. Tuy nhiên có nhiều cách để tăng và giảm độ pH một cách tự nhiên thay vì sử dụng hóa chất, ví dụ như việc thêm các vật phẩm như rêu hoặc gỗ lũa để đưa nước về mức an toàn.

Bộ dụng cụ pH test kit để kiểm tra độ pH trong nước là một khoản đầu tư khôn ngoan cho những bạn yêu thích chơi cá cảnh, bộ dụng cụ gồm các dụng cụ chuyên dụng đo pH và nhiệt độ trong nước.

3. Ổn định nhiệt độ bể cá

Những thay đổi về nhiệt độ nước cũng có thể ảnh hưởng đến sự sống của cá kiểng, môi trường nhiều ánh nắng mặt trời hoặc cạnh bên hệ thống sưởi, thông hơi sẽ làm thay đổi nhiệt độ nước nhanh chóng. Cá kiểng yêu cầu nhiệt độ ổn định từ 22 – 28 độ C tùy thuộc vào loài.

nhiệt độ thích hợp nuôi cá kiểng - REDLAB

Cần quan sát cử động của cá để biết nhiệt độ có lan tỏa đều trong nước hay không, vì cá sẽ có xu hướng tụ tập ở bên có nhiệt độ thích hợp. Vì vậy cần theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh thường xuyên thông qua thiết bị đo nhiệt độ và máy sưởi nước để giữ nhiệt độ nước không đổi.

Vệ sinh bể nuôi cá kiểng

Thay nước hồ cá ít nhất mỗi tháng một lần để giữ nước nuôi luôn sạch và trong. Hoặc có thể thay khoảng 25% lượng nước nuôi mỗi tuần, vì khi thay toàn bộ có thể ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ nước nuôi. Sau khi thay phải đảm bảo khử clo trong nước và điều chỉnh pH để tránh làm cá ngộ độc do sự thay đổi đột ngột.

cách nuôi cá cảnh cá kiểng - vệ sinh bể cá kiểng cá cảnh - REDLAB

Rửa các thành bể và loại bỏ các mảng bám rêu tảo thừa, sự tích tụ rêu tảo làm cạn kiệt nguồn oxy cho cá và gây ô nhiễm môi trường nước nuôi, đồng thời việc loại bỏ tảo, rêu cũng kiểm soát được giá trị pH nước.

Các thiết bị cần có khi nuôi cá kiểng/ cá cảnh

Bút đo pH/ nhiệt độ trong nước

Bút đo pH/Nhiệt độ ứng dụng đa lĩnh vực Hanna HI98128

Bút thử độ pH/nhiệt độ của nước Hanna HI98107

Bộ test SERA – test các chỉ tiêu cơ bản trong bể nuôi cá kiểng/ cá cảnh

nuôi cá kiểng khỏe mạnh - bộ test sera đo đa chỉ tiêu trong nước - REDLAB
Bộ test sera đo đa chỉ tiêu trong nước – REDLAB
nuôi cá kiểng khỏe mạnh - Bộ test sera đo đa chỉ tiêu - REDLAB
Nuôi cá kiểng khỏe mạnh với bộ test sera đo đa chỉ tiêu – REDLAB

Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi cá nước lạnh tại đây>>>

Kỹ thuật nuôi cá tầm hiệu quả, năng suất cao >>>

Kỹ thuật nuôi cá hồi hiệu quả, năng suất cao>>>


REDLAB – FOR YOUR LABORATORY

Công ty TNHH Redlab là đối tác đáng tin cậy cho phòng LAB của bạn, chúng tôi cung cấp:

  • Thiết bị và vật tư tiêu hao
  • Tư vấn, thiết kế và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm
  • Dịch vụ sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng thiết bị

Mời bạn xem thông tin sản phẩm và đặt hàng các thiết bị tại cửa hàng trực tuyến của RedLAB tại đây: online-store.redlab.com.vn hoặc tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm khác trên website: redlab.com.vn

Để được tư vấn sản phẩm, mời bạn liên hệ HOTLINE: 0889 973 944.