BLOG NGÀNH NÔNG NGHIỆP THIẾT BỊ ĐO HANNA ỨNG DỤNG

VAI TRÒ CỦA VIỆC ĐO pH TRONG ĐẤT TRỒNG – NÔNG NGHIỆP

1. pH là gì? 

 • pH là một phép đo mức độ axit hay kiềm của một chất dựa vào việc xác định nồng độ ion hydro trong mẫu đo.
 • Nồng độ của các ion hydro càng cao thì mẫu càng có tính axit. Nồng độ của các ion hydro càng thấp thì mẫu đang phân tích càng có tính kiềm. 
 • Giới hạn thang đo pH ở mức từ 0.00 – 14.00.
 • Công thức chung dùng để tính pH của dung dịch là: pH = -log [H+].

2. Các phương pháp đo pH

 • Đo pH bằng giấy quỳ 
 • Đo pH bằng chất chỉ thị màu
 • Đo pH bằng điện cực hydro, quinhydro,…
 • Đo pH bằng máy đo pH chuyên dụng.

3. Vai trò của đo pH trong đất trồng

Trong nông nghiệp, độ phì nhiêu, màu mỡ của đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết – khí hậu, giống cây, loại đất, phương thức canh tác: thổ canh hay thủy canh, nguồn nước tưới tiêu, …

Những yếu tố ảnh hưởng đến pH đất

Như đã đề cập ở trên, chất lượng đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời tiết – khí hậu, giống cây, loại đất, phương thức canh tác: thổ canh hay thủy canh, nguồn nước tưới tiêu. Các nhân tố này lại tác động đến độ pH của đất, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong đất của cây

Thời tiết và Khí hậu

Sự thay đổi nhiệt độ, lượng mưa, ánh nắng và thời tiết theo mùa đều ảnh hưởng đến giá trị pH của đất.

Ví dụ: lượng mưa hằng năm cao sẽ làm trôi nhiều chất dinh dưỡng ra khỏi đất. Nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi cacbonat, là chất mang tính kiềm do đó khi những chất này trôi khỏi đất, đất sẽ trở nên axit hơn.

Khí hậu khô cằn hoặc vùng bị hạn hán thì đất sẽ mang nhiều tính kiềm hơn. Bởi vì đất thiếu nước, nồng độ khoáng và muối cao hơn làm tăng giá trị pH đất.

Giống cây trồng – loại đất

Giống mà người nông dân lựa chọn và điều kiện đất đai từng vùng có thể quyết định pH ban đầu của đất. Đất với nhiều khoáng sét sẽ mang tính axit nhiều hơn trong khi đất với nhiều đá vôi sẽ mang nhiều tính kiềm hơn.

Đất dưới cỏ thường ít acid hơn, trong khi đất dưới cây tán lớn có xu hướng nhiều acid hơn. Đó là do có nhiều vật thể đang phân huỷ (ví dụ lá cây) ở gần cây. 

Cấu trúc của đất trồng cũng sẽ quyết định độ khó dễ của việc điều chỉnh giá trị pH đất; nó còn được gọi là độ đệm của đất. Đất cát có độ đệm thấp hơn trong khi đất sét sẽ có độ đệm cao hơn. Sẽ rất khó để thay đổi giá trị pH đất đối với trường hợp độ đệm cao hơn.

Nguồn nước tưới tiêu

Nếu nước được sử dụng tính acid cao hoặc nhiều tính kiềm hơn đất đang sử dụng, giá trị pH của đất sẽ thay đổi.

Vì thế, kiểm tra độ mặn, độ cứng của nước sử dụng cho canh tác cũng đóng vai trò quan trọng không kém việc đánh giá chất lượng đất qua pH. 

Tìm hiểu thêm máy đo độ mặn của nước tại đây >>>

Tìm hiểu thêm các mẫu máy đo độ kiềm tại đây >>>

pH đất trồng và nguồn h20

Phân bón

Phân bón cho đất đóng vai trò quan trọng để mùa vụ đạt năng suất cao nhất. Vì giá trị pH trong đất sẽ tác động đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất của cây. Nên việc đánh giá pH đất giúp người nông dân chủ động lựa chọn loại phân bón phù hợp.

Phân bón nito nhân tạo nhằm làm hạ tối đa pH đất. Phân hữu cơ sẽ axit hoá đất ngay khi gặp nước, vì chúng có phần axit hữu cơ tan trong nước.

Chất dinh dưỡng có sẵn

Cây trồng không thể hấp thụ được dưỡng chất nếu pH đất quá cao hoặc quá thấp. Khi pH trung tính, các chất dinh dưỡng như canxi và photpho sẽ liên kết với những chất khác trong đất. Bên cạnh đó khi các dưỡng chất ở dạng liên kết, cây trồng sẽ không thể hấp thụ được.

Hầu hết các dưỡng chất trong đất mang tính axit nhẹ, nhưng các cây trồng khác nhau phát triển trong khoảng pH khác nhau tuỳ thuộc vào dưỡng chất cụ thể chúng cần. 

Việc kiểm tra đánh giá chỉ tiêu pH trong đất giúp người nông dân đảm bảo năng suất cây trồng, tránh tình trạng lạm dụng phân bón, vì pH ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng.

Kiểm tra hay đo giá trị pH đất giúp nhà nông lựa chọn giống cây trồng phù hợp với đất canh tác, kiểm soát hàm lượng phân bón cho cây, từ đó gia tăng năng suất mùa vụ và tối ưu hóa chi phí trồng trọt, chăm sóc cho người nông dân.

Tìm hiểu thêm về khoảng pH tối ưu cho từng loại cây trồng tại đây >>>


Việc kiểm tra đánh giá chỉ tiêu pH trong đất giúp người nông dân đảm bảo năng suất cây trồng, tránh tình trạng lạm dụng phân bón, vì pH ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng.

Kiểm tra hay đo giá trị pH đất giúp nhà nông lựa chọn giống cây trồng phù hợp với đất canh tác, kiểm soát hàm lượng phân bón cho cây, từ đó gia tăng năng suất mùa vụ và tiết kiệm chi phí trồng trọt cho người nông dân.

Do đó, việc sử dụng các bộ dụng cụ chuyên dụng đo chất lượng đất ( đo đạm, lân, kali) hoặc dùng máy đo pH đất là điều cần thiết trong nông nghiệp.

4. Dụng cụ đo pH chuyên dụng cho đất trồng

RedLAB hiện là đại lý chính thức của HANNA Instruments Việt Nam, cung cấp đa dạng các dòng máy, thiết bị phân tích pH, EC, TDS, ORP, Oxy hoà tan, COD,… với khả năng ứng dụng đa lĩnh vực.

RedLAB hiện cung cấp rất nhiều dòng máy đo pH trong đất trồng cho nông dân, dưới đây là những model nổi bật được nhiều khách hàng của RedLAB tin tưởng sử dụng.

Bộ dụng cụ đo dinh dưỡng đất Đạm – Lân – Kali và pH đất HANNA 

Đo pH trong đất trồng
Đo pH trong đất trồng - nông nghiệp Hanna - Redlab
đo pH trong đất trồng - nông nghiệp Hanna - RedLAB

Máy đo pH nhỏ gọn, tiện dụng HANNA tích hợp nhiều chỉ tiêu quan trọng

Đo pH/ TDS/Độ Mặn/Trở Kháng/Áp Suất/Nhiệt Độ/ORP/EC Hanna HI98195

Máy đo pH và nhiều chỉ tiêu quan trọng Hanna HI98195 - Redlab
Máy đo pH và nhiều chỉ tiêu quan trọng Hanna HI98195 - Redlab

Điện cực thủy tinh đo pH bluetooth không dây HALO Hanna HI12922

Tham khảo thêm các mẫu máy đo pH trong nước tại đây >>>

Tham khảo các mẫu máy đo đa chỉ tiêu HANNA trong đất, nước. Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, thủy sản, xử lý nước thải tại đây >>


REDLAB – FOR YOUR LABORATORY

Công ty TNHH Redlab là đối tác đáng tin cậy cho phòng LAB của bạn, chúng tôi cung cấp:

 • Thiết bị và vật tư tiêu hao
 • Tư vấn, thiết kế và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm
 • Dịch vụ sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng thiết bị

Mời bạn xem thông tin sản phẩm và đặt hàng các thiết bị hãng HANNA tại cửa hàng trực tuyến của RedLAB tại đây: online-store.redlab.com.vn hoặc tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm khác trên website: redlab.com.vn

Để được tư vấn sản phẩm, mời bạn liên hệ HOTLINE: 0889 973 944.