BLOG PHÂN TÍCH NHIỆT LƯỢNG (NHIỆT TRỊ)

Hướng dẫn đo nhiệt lượng trong thức ăn chăn nuôi kèm kết quả phân tích mẫu

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Hướng dẫn đo nhiệt lượng trong thức ăn chăn nuôi (kèm kết quả phân tích mẫu)

Bã động vật (feces) hay thức ăn chăn nuôi (animal feed) nói chung rất dễ bị cháy khi độ ẩm rất thấp. Nếu độ ẩm cao thì nên sử dụng phương pháp thêm chuẩn (còn gọi là phương pháp spiking) để đốt cháy mẫu.

Nếu mẫu thức ăn chăn nuôi, hay bã động vật (feces) đã được nghiền thành bột, nó sẽ không dễ dàng ép thành viên bằng máy ép viên vì các hạt bột sẽ không dễ dàng dính vào nhau bất kể áp suất tác dụng trong quá trình ép. Bên cạnh đó, không nên đốt bột mịn vì khi nạp oxygen vào bình chứa (bomb vessel), bột sẽ phân tán khắp nơi và văng ra khỏi chén đốt (crucible), dẫn đến không thể đốt sạch hoàn toàn mẫu trong vessel và sai lệch kết quả phân tích là điều không tránh khỏi.  

Để đảm bảo có thể đo chính xác kết quả nhiệt trị cho mẫu ở dạng bột mịn, bạn nên sử dụng phương pháp SPIKING. Phương pháp này cho phép đốt cháy bột mẫu dạng mịn mà không làm bột bắn tung tóe trong quá trình đốt, bằng cách chứa bột bên trong viên nang gelatin.

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

QUY TRÌNH CHUẨN BỊ MẪU CHO PHƯƠNG PHÁP SPIKING

Vật liệu Spike (Viên nang Gelatin) phải được đo MỘT LẦN và sau đó có thể sử dụng một trong hai phương pháp: Easy Spking method hoặc Phương pháp spiking truyền thống.

  1. Vô hiệu hóa bằng cách nhập lệnh bàn phím ‘MISFIRE LIMIT’=0
  2. Vô hiệu hóa tính năng EASY SPIKING bằng cách ‘SET CAPSULE EN’=NO
  3. Tare cân sau khi đặt một chén nung lên cân
  4. Đặt MỘT viên nang rỗng vào chén nung và cân (nhập tự động hoặc thủ công bằng F1/ F5)
  5. Chuẩn bị vessel và chạy mẫu bình thường
  6. Sau khi hoàn tất, nhập kết quả vào ‘SPIKE VALUE’
  7. Nhập lệnh để máy đọc mức tăng nhiệt độ bằng ‘READ LAST N RISE’
  8. Nhập mức tăng nhiệt độ vào máy bằng cú lệnh ‘CAPSULE RISE C’
  9. Kích hoạt Misfire Limite bằng lệnh ‘MISFIRE LIMIT’=0,33

EASY SPIKE METHOD

Phương pháp này giả định rằng tất cả các viên nang đều có cùng CV (Khối lượng và Vật liệu). Sau đó, thực hiện quy trình đo nhưu sau:

  1. Kích hoạt tính năng Easy spiking bằng lệnh ‘SET CAPSULE EN’=YES
  2. Đặt chén nung rỗng lên cân và tare
  3. Đổ mẫu bột vào viên nang và cân cốc chứa viên nang đã đổ đầy.
  4. Nhập trọng lượng dưới dạng khối lượng mẫu bằng tay hoặc tự động (F1/ F5)
  5. Chuẩn bị vessel và tiến hành đốt mẫu với máy calorimeter 
  6. Kết quả hiển thị là CV của bột đã trừ đi độ tăng nhiệt độ của viên nang gelatine.

PHƯƠNG PHÁP SPIKE TRUYỀN THỐNG

  1. Tắt tính năng Easy spiking bằng lệnh ‘SET CAPSULE EN’=NO
  2. Đặt chén nung rỗng lên cân và tare
  3. Cân viên nang và nhập khối lượng vào máy bằng lệnh ‘SPIKE MASS’. Khối lượng viên nang (spike) phải nhập thủ công!
  4. Tare cân
  5. Đổ mẫu bột vào viên nang và cân cốc chứa viên nang đã đổ đầy.
  6. Nhập trọng lượng dưới dạng khối lượng mẫu bằng tay hoặc tự động (F1/ F5)
  7. Chuẩn bị vessel và tiến hành đốt mẫu với máy calorimeter 
  8. Kết quả hiển thị là CV của bột trừ đi SPIKE MASS x SPIKE VALUE

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT LƯỢNG TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI 

Thức ăn chăn nuôi C22: ngô trắng

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn chăn nuôi B47: hàm lượng protein thấp (low protein) 

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn chăn nuôi A67 

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn chăn nuôi A40: Cám lúa mì

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn chăn nuôi C23

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn gia cầm 214E

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn gia cầm 214D

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn gia cầm 214C

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Thức ăn gia cầm 214B 

KẾT QUẢ ĐO NHIỆT TRỊ/ NHIỆT LƯỢNG CỦA MẪU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

REDLAB hiện là đại lý phân phối chính thức của DDS BOMB CALORIMETERS tại Việt Nam

Máy đo nhiệt trị DDS Bomb Calorimeter CAL3K
  • Bom nhiệt lượng DDS Calorimeters sử dụng công nghệ truyền nhiệt bằng khối nhôm với 8 cảm biến nhiệt độ, tăng độ chính xác 0.000’001C (1PPM) khi phân tích mẫu.
  • Làm mát Bomb bằng hệ thống Air Cooler với tính năng cảm biến nhiệt độ Bom chính xác, thời gian làm mát nhanh, giảm chi phí đầu tư Chiller.
  • Thiết bị sử dụng bom đo theo các quá trình nhiệt của mẫu như: đẳng nhiệt, đoạn nhiệt và đẳng áp.
  • Thiết bị đáp ứng theo tiêu chuẩn ASTM D5865-12, ASTM D4809-13, ASTM D240, ISO 1928-2009 và DIN 51900-2.

Tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động của nhiệt lượng kế Bomb Calorimeter >>>

Quý anh chị liên hệ ngay với RedLAB để được tư vấn sản phẩm MÁY XÁC ĐỊNH NHIỆT TRỊ DDS Bomb Calorimeter.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác của Máy đo nhiệt lượng tại đây:

Tài liệu tham khảo:


REDLAB – FOR YOUR LABORATORY

Công ty TNHH Redlab là đối tác đáng tin cậy cho phòng LAB của bạn, chúng tôi cung cấp:

  • Thiết bị và vật tư tiêu hao
  • Tư vấn, thiết kế và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm
  • Dịch vụ sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng thiết bị

Mời bạn xem thông tin sản phẩm và đặt hàng các thiết bị tại cửa hàng trực tuyến của RedLAB tại đây: online-store.redlab.com.vn hoặc tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm khác trên website: redlab.com.vn

Để được tư vấn sản phẩm, mời bạn liên hệ HOTLINE: 0889 973 944.