BLOG HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH HIỆN ĐẠI THIẾT BỊ

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH ĐO KÍCH THƯỚC HẠT

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH ĐO KÍCH THƯỚC HẠT

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG QUÁ TRÌNH ĐO (PHÂN TÍCH) KÍCH THƯỚC HẠT

Phân tích kích thước hạt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu và sản phẩm. Các phương pháp phân tích kích thước hạt như DLS, SLS đã được nghiên cứu và thiết lập trong nhiều năm, trong đó 2 phương pháp phân tích được dùng phổ biến trong đánh giá kích thước hạt là DLS và SLS.

Tìm hiểu nguyên lý, phương pháp phân tích kích thước hạt DLS tại đây>>>

Tìm hiểu nguyên lý, phương pháp phân tích kích thước hạt SLS tại đây>>>

Tuy nhiên, quy trình thử mẫu cần được theo dõi kỹ càng, đồng thời các bước tiến hành phân tích phải đúng kỹ thuật nhằm giảm thiểu sai số – nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phân tích cỡ hạt. Bài viết này nhằm cung cấp các thông tin hữu ích về những lỗi thường mắc phải trong quá trình đo kích thước hạt, biện pháp hạn chế nhằm đảm bảo kết quả đo đáng tin cậy và chính xác hơn.

1. LẤY MẪU ĐẠI DIỆN

Khi lấy mẫu đi đo, cần phải đảm bảo rằng các đặc tính của mẫu thử được lấy là tương ứng với các đặc tính của tổng lượng mẫu ban đầu.

Trong quá trình lấy mẫu, các hạt có kích thước lớn, nặng hơn thường có xu hướng lắng xuống dưới đáy vật chứa, ngược lại các hạt có kích thước nhỏ và nhẹ, có xu hướng nổi lên mặt. Ở các thùng chứa hình nón, người ta thường quan sát thấy sự tập trung của các hạt ở phía đáy của hình nón. Nếu không đảo trộn đều trong lúc hút mẫu, lượng mẫu cho vào máy đo sẽ khác đi ít nhiều, dẫn đến kết quả đo phân bố cỡ hạt không giống với giá trị thực của mẫu ban đầu. Do đó, việc lấy mẫu tại một địa điểm khó có thể mang tính đại diện.

lấy mẫu đại diện - lỗi trong đo kích thước hạt

Các mẫu thường được lấy từ nhiều điểm khác nhau và trộn lẫn với nhau để chống lại tác động của sự phân tách. Lúc hút mẫu cho vào máy phân tích cỡ hạt, cần khuấy đều tay trước khi hút nhằm đảm bảo các hạt phân bố đều trong mẫu. Dòng máy đo kích thước hạt HORIBA cho phép bạn đảo trộn mẫu trước khi đo (Circulation – Agitation), nhằm đảm bảo sau khi hút mẫu cho vào máy, mẫu vẫn được đảo trộn liên tục nhằm tránh hiện tượng sa lắng, dẫn đến sai số kết quả đo.

giao diện tương tác máy kích thước hạt horiba 1
giao diện tương tác máy kích thước hạt horiba

2. PHÂN CHIA MẪU

Lượng mẫu cần phân tích hạt thường quá lớn đối với các thiết bị phân tích được sử dụng, vì thế người ta thường phân chia mẫu và chọn mẫu đại diện đem đi đo. Trong nhiều trường hợp, số lượng phải được giảm đi rất nhiều để phù hợp với mô hình phân tích trong phòng thí nghiệm. Việc phân chia mẫu kém/ không hiệu quả là một trong những nguyên nhân chính gây ra sai số trong quá trình đo kích thước hạt, đặc biệt đối với các vật liệu có dải phân bố kích thước rộng. 

Việc lấy mẫu ngẫu nhiên không theo quy chuẩn sẽ tạo ra các mẫu phụ có dải phân bố kích thước hạt khác nhau, có thể thấy được độ tái lập kém của kết quả đo. Việc sử dụng bộ lấy mẫu tự động có thể giúp khắc phục được tình trạng này. Dòng máy đo kích thước hạt của HORIBA có cung cấp thêm máy lấy mẫu tự động, để việc chuẩn bị mẫu của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

3. PHÂN TÁN

Sự phân tán là quá trình phân tách các hạt để chúng có thể đo được. Các hạt dính với nhau tạo thành hạt có kích thước lớn hơn, được gọi là sự kết tụ. Thông thường chúng ta cần phá vỡ các khối kết tụ này trước khi đo. Tuy nhiên, sự kết tụ cũng có thể được quan tâm trong một số trường hợp do mục đích nghiên cứu là tạo ra kết tụ đó. Trong trường hợp này, cần chú ý đến sự phân tán nhằm đảm bảo không phá hủy các hệ kết tụ cần đo. 

lỗi trong quá trình đo mẫu phân tích kích thước hạt - phân tán
kết tụ trong quá trình chuẩn bị mẫu đo kích thước hạt

Sự kết tụ cũng có thể xảy ra ở dạng huyền phù. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách chọn một môi trường phân tán thích hợp (ví dụ như dung môi hữu cơ). Hoặc, có thể sử dụng chế độ siêu âm ultrasonic có trên máy đo kích thước hạt HORIBA. Các máy phân tích kích thước hạt tiên tiến của HORIBA đều có đầu dò siêu âm mạnh mẽ được tích hợp sẵn, do đó quá trình chuẩn bị mẫu có độ phân tán tốt có thể được thực hiện hoàn toàn bên trong thiết bị.

4. LƯỢNG MẪU KHÔNG CHÍNH XÁC

Sử dụng quá nhiều hoặc quá ít mẫu vật liệu có thể gây ảnh hưởng đến kết quả đo. Trong phương pháp phân tích kích thước hạt tán xạ laser, khi mật độ phân bố hạt quá cao có thể dẫn đến nhiều tán xạ, và nếu sử dụng quá ít mẫu thì tỷ lệ tín hiệu S/N sẽ kém đi, ảnh hưởng đến kết quả thu được. 

Máy đo kích thước hạt HORIBA LA – 960V2 cho phép xả/ tháo mẫu tự động khi lượng mẫu cho quá nhiều, hoặc cho phép pha loãng mẫu với chức năng dilution trên giao diện vận hành. 

DILUTE MẪU - lỗi trong quá trình đo mẫu xác định kích thước hạt
DILUTE MẪU

Hệ máy đo kích thước hạt HORIBA cho phép thực hiện đo lặp lại nhiều lần, tùy theo yêu cầu của khách hàng, nhằm đánh giá độ tái lập, sai số của quá trình phân tích.

Máy phân tích kích thước hạt tiên tiến nhất của HORIBA 

PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO LA-350
PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO LA-350
PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO SZ-SERIES
PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO SZ-SERIES
PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO LA-960V2
PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT NANO LA-960V2

Tham khảo thêm chuỗi bài viết về ứng dụng của máy đo kích thước hạt HORIBA:


REDLAB – FOR YOUR LABORATORY

Công ty TNHH Redlab là đối tác đáng tin cậy cho phòng LAB của bạn, chúng tôi cung cấp:

  • Thiết bị và vật tư tiêu hao
  • Tư vấn, thiết kế và lắp đặt nội thất phòng thí nghiệm
  • Dịch vụ sửa chữa – bảo trì – bảo dưỡng thiết bị

Mời bạn xem thông tin sản phẩm và đặt hàng các thiết bị tại cửa hàng trực tuyến của RedLAB tại đây: online-store.redlab.com.vn hoặc tham khảo thêm các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm khác trên website: redlab.com.vn

Để được tư vấn sản phẩm, mời bạn liên hệ HOTLINE: 0889 973 944.