BLOG PHÂN TÍCH KÍCH THƯỚC HẠT PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH HIỆN ĐẠI SẢN XUẤT THỰC PHẨM - ĐỒ UỐNG ỨNG DỤNG

ẢNH HƯỞNG CỦA KÍCH THƯỚC HẠT TRONG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ HOÀ TAN

đánh giá kích thước hạt cà phê hòa tan

Tầm quan trọng của kích thước hạt trong đánh giá chất lượng cà phê hoà tan

Cà phê là một trong những mặt hàng có lượng tiêu thụ cao nhất trên thế giới. Một tách cà phê ngon là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày đối với nhiều người. Ở những quốc gia có được khí hậu phát triển phù hợp, cà phê cũng giữ tầm quan trọng lớn về mặt kinh tế. Vì vậy việc quản lý chất lượng để tạo ra sản phẩm cà phê chất lượng cao là vô cùng quan trọng.

Cà phê được bán trên thị trường cho người tiêu dùng ở ba dạng: cà phê rang nguyên hạt, cà phê rang xay, hoặc cà phê hoà tan. Cà phê chè (Arabica) và cà phê vối (Robusta), là hai loại hạt cà phê chính được sản xuất và thương mại. 

đánh giá kích thước hạt cà phê hòa tan - robusta arabica

Phân loại cà phê hiện nay khá đa dạng, tùy thuộc vào loại nguyên liệu, phương thức sản xuất, phân loại và pha chế mà cà phê được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cà phê thương mại, cà phê hữu cơ, cà phê đặc sản, cà phê espresso, cappuccino, latte, cà phê rang xay và cà phê hòa tan. 

Phương pháp pha cà phê truyền thống bao gồm việc xay hạt cà phê đã rang và sau đó cho nước nóng qua hạt để trích ly hương vị, caffeine và nhiều hợp chất khác. Một số kỹ thuật khác để pha cà phê rang xay bao gồm máy ép kiểu Pháp, máy nhỏ giọt tự động, máy pha cà phê espresso,… Chọn kỹ thuật pha nào thì tùy vào kích thước hạt của bột cafe. Bột cà phê với kích thước cỡ thô cho máy ép kiểu Pháp, cỡ trung bình cho máy pha nhỏ giọt và cỡ nhỏ hơn cho cà phê espresso. Kích thước hạt của bột cà phê tùy thuộc vào thời gian xay, cài đặt máy xay và thiết kế máy xay.

đánh giá kích thước hạt cà phê hòa tan - phân loại 1
đánh giá kích thước hạt cà phê hòa tan - phân loại 2

Những hạt cà phê chất lượng được xay với kích thước lý tưởng sẽ tạo ra một tách cà phê hoàn hảo. Cà phê xay được bán cho người tiêu dùng thường có kích thước từ hàng chục micromet đến vài mm. Trong đó các hạt nhỏ hơn biểu thị diện tích bề mặt trên một đơn vị thể tích lớn hơn các hạt lớn hơn và điều này dẫn đến việc chiết xuất hương vị nhanh hơn. Xay quá mịn có thể tạo ra hương vị quá mạnh và có thể tạo ra các vấn đề do làm tắc các bộ lọc hoặc lọt qua bộ lọc vào cốc. Nếu xay quá thô sẽ tạo ra hương vị yếu. Hiểu được mối quan hệ giữa hương vị mong muốn và kích thước cần thiết là yếu tố then chốt trong đảm bảo chất lượng. 

Đối với các loại cà phê hoà tan, yếu tố kích thước là yếu tố rất quan trọng đối với chất lượng thành phẩm. Cà phê hoà tan trước khi đưa ra thương mại cần đồng đều về mặt kích thước các hạt của bột cà phê để đảm bảo về mặt hương vị và thẫm mỹ của sản phẩm.

Đánh giá chất lượng cà phê hoà tan với thiết bị đo kích thước hạt HORIBA

Máy phân tích kích thước hạt tán xạ laser là thiết bị lý tưởng cho việc đo kích thước của cà phê hòa tan, vì phạm vi đo rộng và có máy nạp bột khô riêng. Thiết bị có khả năng đo nền ở dạng khô ban đầu và loại bỏ các nhược điểm khi đo ở dạng lỏng. Là công cụ tuyệt vời cho các nhà sản xuất cần quản lý, đánh giá chất lượng cà phê hòa tan.

Máy nạp bột khô riêng sử dụng không khí nén được kiểm soát để loại bỏ bã cà phê vón cục và sau đó đo sự phân bố kích thước hạt bằng kỹ thuật tán xạ laser. Máy đo kích thước hạn tán xạ LA-960 có thể đo các hạt khô với kích thước lên đến 5000 micromet (5 milimet). Hiện nay phương pháp tán xạ laser đang thay thế các phương pháp đo kích thước truyền thống từ các nhà rang xay cà phê chuyên dụng đến các công ty đa quốc gia.

Máy phân tích kích thước hạt tán xạ Laser LA-350 Horiba

 • Kích thước nhỏ gọn
 • Phân tích nhanh
 • Phần mềm đầy đủ tính năng
 • Dễ sử dụng: Với tính năng căn chỉnh tự động, hệ thống siêu âm tích hợp để phân tán mẫu và hệ thống bơm mạnh mẽ, kết hợp với các tính năng tự động hóa của phần mềm.
phương pháp xác định kích thước hạt
máy đo kích thước hạt bằng phương pháp đo tán xạ ánh sáng SLS - HORIBA LA 350


Máy phân tích kích thước hạt tán xạ Laser LA-960V2 HORIBA

 • Thiết kế quang học cải tiến
 • Tự động căn chỉnh nguồn laser nhanh. Phạm vi góc đo lớn cho độ phân giải tín hiệu tốt.
 • Thiết bị tán xạ laser ổn định
 • Thời gian đo mẫu lỏng nhanh, hệ thống phân tán mạnh và đơn giản.
 • Đo khô phân tán bột tự động hiệu quả
phương pháp xác định kích thước hạt

Máy phân tích kích thước hạt nano (DLS) và trọng lượng phân tử SZ-100S2 HORIBA

Hai sản phẩm đo DLS SZ-100Z2 đến từ HORIBA có các thông số kỹ thuật: 

 • Phạm vi đo kích thước hạt: 0,3 nm đến 10 µm. 
 • Trọng lượng phân tử: 1000 đến 2×10^7 Da (Đồ thị Debye) và 5.4×10^2 đến 2×10^7 Da (Phương trình MHS). 
 • Đo thế Zeta từ – 500 đến + 500 mV.
A picture containing appliance, iron

Description automatically generated

Tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất cà phê hoà tan tại đây >>>